Cảnh sát Seattle đã thay đổi chiến thuật sau khi những người biểu tình chặn đường phố trong giờ cao điểm.

Photo Credit: The Seattle Times

SEATTLE – Đó là một hình thức đang trở thành chuẩn mực ở trung tâm thành phố Seattle cho những người biểu tình nối kết lại với nhau, nằm trên con đường ngăn chặn giao thông.

Đó là một chiến lược mà các nhà hoạt động phàn đối nhà tù thanh thiếu niên ở quận King và trung tâm giam giữ được sử dụng vào tháng Ba.

Hôm thứ Ba, những người biểu tình phản đối chính sách nhập cư của Quốc gia họ đã sử dụng cùng một chiến thuật như vậy. Cũng giống như những người biểu tình chống lại nhà tù vị thành niên, họ đã sử dụng một phương kế để liên kết họ lại với nhau gọi là “con rồng đang ngủ”.

Tuy nhiên, không giống như cuộc biểu tình vào tháng Ba, cảnh sát cho biết họ đã có một Biệt Đội có trang bị đầy đủ thiết bị để hành động như cưa và máy cắt chốt sắt, lưới sắt để mau chóng dời họ đi một cách nhanh chóng.

Cảnh sát Sean Whitcomb nói “Chúng tôi đã ra lệnh giải tán lúc 8:38 và lúc 8:42 Biệt Đội đặc biệt và nhóm ART được chuyển đến.

Whitcomb cho biết là chiến thuật rồng ngủ là một thứ mà cảnh sát chỉ thỉnh thoảng mới thấy. Những người đó đã dùng các thiết bị như: Đường ống PVC, bê tông, băng keo, kim loại hoặc các vật liệu khó cắt khác để kết nối họ lại với nhau. Điều này làm cho cảnh sát khó tách biệt mọi người ra để đưa họ ra khỏi đường phố.

Whitcomb nói “Những gì chúng tôi đã thấy trong năm 2018 đó là một sự biến hóa mới trong một số các chiến thuật mà những người biểu tình đã làm và chúng tôi gọi điều này là sự phân chia và làm gián đoạn.”

Whitcomb cho biết cảnh sát đã nhìn thấy chiến thuật “rồng ngủ” được sử dụng trong các cuộc biểu tình của WTO vào năm 1999. Họ cũng được sử dụng trong các cuộc biểu tình của Shell Oil vào năm 2015.

Để đối phó với chiến thuật chuỗi người liên kết, cảnh sát đã tạo ra nhóm phản ứng đặc biệt. Whitcomb cho biết các nhân viên được đào tạo về cách phá vỡ chiến thuât những con rồng đang ngủ, bằng cách dùng cưa, máy cắt sắt và các dụng cụ khác.

Whitcomb nói. Hôm thứ ba, cảnh sát đã phải cắt những đường ống và dây buộc để tách từng người ra khỏi nhóm.

Ông cho biết bộ phận ban ngành đang có lập trường cứng rắn hơn đối với cuộc biểu tình, nhằm ngăn chặn giao thông và sẽ di chuyển nhanh chóng để đưa mọi người ra khỏi đường phố.

Whitcomb nói. “Chúng tôi vẫn duy trì quyền phản đối của mọi người. Nhưng họ đã có một sự vi phạm cơ bản của pháp luật, khi họ nằm trên đường phố ngăn chặn lưu lượng giao thông ”

Cảnh sát cho biết có chín người đã bị bắt để điều tra về sự ngăn trở của họ và đụng chạm với người đi bộ, cảnh sát nói rằng có thể đó là một tội nhẹ. Những người bị bắt đó có 6 người đàn ông và 3 phụ nữ.

Maru Mora Villalpando, là một nhà hoạt động nhân quyền và di trú, cho biết những người bị ảnh hưởng bởi chính sách nhập cư liên bang là những người nghèo và không có cách nào khác để có tiếng nói của họ được nghe thấy, cho nên họ phải dùng đến cách phản đối này mà thôi. Cô nói rằng họ đang cố gắng để gởi thông điệp của họ đến với tất cả mọi người.

Villalpando nói “Chúng tôi yêu cầu họ xem xét sự khó chịu nhỏ nhoi này mà những người bạn của chúng tôi đang yêu cầu. Bạn hãy xem xét tất cả các thiệt hại mà cơ quan đó đã tạo ra cho tất cả cộng đồng của chúng tôi trên toàn quốc,”.

Anna Jones, một người đi làm việc đã ngừng lại trong thời gian ngắn trên đoạn đường của những người biểu tình. Cô ta nói rằng cô ủng hộ những người biểu tình, nhưng không phải dùng phương pháp cản trở lưu thông đó của họ.

Jones nói. “Họ đã ngăn cản con đường tôi đi làm, điều đó thật bực mình,” “Tôi đã đi từ Lynnwood đến Burien để làm việc, nhưng chỉ mới đi được nửa đường.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus