Chem chép ở Seattle có kết quả xét nghiệm dương tính với opioid

Fresh Mussels ready to cook

 

Huffington Post – Người dân ở Seattle tiêu thụ nhiều opioid đến nỗi các nhà khoa học đã phát hiện dấu vết của loại thuốc giảm đau gây nghiện này trong chem chép ở vùng biển địa phương.

Chem chép từ 3 trong 18 địa điểm gần Seattle và Bremerton ở Puget Sound, Washington đã có kết quả thử nghiệm dương tính với oxycodone opioid, theo Viện Puget Sound tại Đại học Washington Tacoma. Chem chép bị ô nhiễm do nguồn nước thải từ người dùng opioid.

Chem chép lọc nước để hấp thụ chất dinh dưỡng. Chúng cũng hấp thụ các chất ô nhiễm trong nước. Do đó, nó cũng là một thước đo về sức khỏe của vùng nước ven biển.

Các nhà khoa học còn cho biết các con chem chép mà họ thử nghiệm từng cho kết quả dương tính với các dược phẩm khác, kể cả loại thuốc bất hợp pháp như cocaine. Nhưng đây là lần đầu tiên họ phát hiện kết quả dương tính đối với opioid.

Bên cạnh oxycodone, xét nghiệm năm nay cho thấy dương tính với thuốc chống trầm cảm, thuốc tim, thuốc kháng sinh và thuốc hóa trị phổ biến melphalan, là một chất gây ung thư tiềm năng. Loại thuốc này được tìm thấy ở “mức độ mà chúng ta cần xem xét các tác động sinh học”, Andy James thuộc Viện Âm thanh Puget, người đã hỗ trợ trong nghiên cứu, cảnh báo.

Các chem chép được xét nghiệm đến từ các khu vực đô thị và được báo cáo là không ở gần bất kỳ nơi thu hoạch để làm thức ăn.

Cứ hai năm một lần, các nhà khoa học từ Bộ Cá và Động vật hoang dã của Washington đặt chem chép không bị ô nhiễm ở nhiều địa điểm Puget Sound khác nhau. Khoảng 3 tháng sau đó, họ kiểm tra chúng về chất gây ô nhiễm như là một phần của Chương trình Giám sát Hệ sinh thái Puget Sound.

 

Nam Phố (CaliToday)

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus