TB Washington: kêu gọi nâng tuổi tối thiểu được hút thuốc lên 21

Photo: KOMO News

KOMO – Washington có thể trở thành tiểu bang thứ 6 nâng độ tuổi hút thuốc tối thiểu lên 21.

Những nhà vận động đã tập trung tại Capitol hôm thứ Ba, với hy vọng sẽ thuyết phục được các nhà lập pháp thông qua dự luật ‘T-21’ Senate Bill 6048.

Theo Mạng lưới Hành động Ung thư của Hiệp hội Ung thư Mỹ, mỗi ngày có khoảng 40 trẻ em trong tiểu bang Washington bắt đầu hút thuốc.

Photo: KOMO News
Photo: KOMO News

Bà Mary McHale, Giám đốc Quan hệ Chính quyền Tiểu bang của Mạng lưới, nói: “40 trẻ. Khi nghe số liệu này, tôi nghĩ về con gái mình.”

Bà McHale bắt đầu hút thuốc năm 13 tuổi, sau khi một người bạn đồng trang lứa đưa bà hút thử. Nhưng bà đã cai thuốc 12 năm sau, khi bà có con.

Bà McHale muốn làm một tấm gương cho những người bị nghiện thuốc lá. Bà cũng không thể làm ngơ con số đáng báo động về trẻ vị thành niên hút thuốc.

Bà nói rằng nếu xác suất hút thuốc hiện nay không đổi thì hơn 100,000 trẻ em trong tiểu bang sẽ chết sớm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Bà McHale cho biết: “Các số liệu thống kê cho thấy 90% người nghiện đã bắt đầu hút thuốc từ trước 18 tuổi và 95% số người trưởng thành hút thuốc đã bắt đầu trước năm 21 tuổi. Rõ ràng chúng ta cần phải nâng độ tuổi hút thuốc lên.”

Đó là lý do vì sao Hiệp hội Ung thư Mỹ, Liên minh Chăm sóc Ung thư Seattle, nhiều nhóm sinh viên và một số nhà lãnh đạo quốc gia, trong đó có Bộ Y tế Washington đang kêu gọi các nhà lập pháp tiểu bang nâng tuổi hút thuốc ở Washington từ 18 lên 21; không chỉ thuốc lá thông thường, mà cả thuốc lá điện tử.

Trong buổi điều trần gần đây của Ủy ban Hạ Viện về Senate Bill 6048, Thượng Nghị Sĩ Patty Kuderer (D-Bellevue) đã trình bày một giải pháp của lưỡng đảng.

Thượng Nghị Sĩ Kuderer cho biết: “Mỗi năm có 3,900 trẻ vị thành niên ở tiểu bang Washington trở thành người hút thuốc thường xuyên, và 1/3 sẽ chết do nghiện thuốc lá.”

Bộ trưởng Y tế Washington gọi dự luật T-21 là ưu tiên hàng đầu của ông trong năm 2018.

Bộ trưởng Wiesman cho biết: “Dự luật này sẽ giúp ngăn chặn thuốc lá xâm nhập vào trường trung học và giữ trẻ em khỏi bị nghiện.”

Bộ trưởng cũng đã nói với các thành viên của Ủy ban Hạ viện về đề xuất này.

Ông nói với KOMO rằng báo cáo của Viện Y học Quốc gia là bằng chứng y học cho đề xuất này. Báo cáo cho thấy việc nâng cao độ tuổi giới hạn sẽ làm giảm 25% việc sử dụng thuốc lá trong độ tuổi từ 15 tới 17.

Cựu Tổng chưởng lý Washington Rob McKenna cũng ủng hộ dự luật này và nói với các nhà lập pháp rằng không có dự luật nào ở Olympia sẽ cứu sống được nhiều người hơn T-21.

Nhưng có một số ý kiến khác về vấn đề này. Một người cho biết là ông muốn trẻ vị thành niên không tiếp cận được với thuốc lá nhưng không muốn làm mất doanh thu của tiểu bang trong ngành bán lẻ này.

Mark Johnson đã khai trước Hiệp hội Bán lẻ Washington: “Cửa hàng tiện lợi nhỏ không chỉ mất doanh thu thuốc lá, mà còn các sản phẩm khác nữa.”

Một số ý kiến khác thì phản đối việc nâng độ tuổi giới hạn lên 21. Larry Stewart, Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Các Cửa hàng Khu phố nói với Ủy ban rằng nếu công dân 18 tuổi có thể tham gia quân đội, tại sao họ không có quyền tự quyết về việc hút thuốc.

Ông Stewart nói: “Đề nghị này sẽ làm tăng tuổi trưởng thành được phép mua thuốc lá, trong khi 18 tuổi bạn đã có thể phục vụ trong lực lượng vũ trang, bỏ phiếu, đóng thuế.”

Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời khi KOMO hỏi ông về độ tuổi trưởng thành này: “Có nhiều điều chúng tôi không cho phép các em 18 tuổi làm, mặc dù họ có thể bỏ phiếu, nhưng họ không thể đánh bạc hoặc uống rượu.”

Bộ trưởng Wiesman nhấn mạnh rằng đạo luật này sẽ cứu sống được nhiều người. Ông cũng cho hay thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể ngăn ngừa được trong tiểu bang Washington. Ông cũng cho biết là thông qua biện pháp này cũng có thể làm giảm lượng thuốc lá ở các trường trung học.

Oregon vừa thông qua một đề xuất tương tự, sau Hawaii, California, New Jersey, và Maine.

Nam Phố (Theo KOMO)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus