Tài xế xe buýt trường học đình công vào thứ Năm

Photo Credit: Seattle Times

KIRO – Hàng nghìn học sinh sẽ phải tự đi học vào thứ Năm.

Các tài xế xe buýt trường học của công ty First Student – nơi có hợp đồng với các trường Công lập Seattle – tuyên bố sẽ đình công vào thứ Năm. Đây là hành động mới nhất cho cho cuộc tranh chấp lao động kéo dài vài tháng nay.

Một học sinh ở Seattle, em Che Dixon, thừa nhận em có thể hiểu vì sao những người tài xế làm như vậy. Em nói họ có quyền đình công để đòi hỏi quyền lợi về chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Photo Credit: Seattle Times
Photo Credit: Seattle Times

Phụ huynh của em Hassan Finch thừa nhận rằng tình hình này đã xảy ra một thời gian, nhưng họ muốn mọi người nên đặt lợi ích của trẻ em lên hàng đầu.

Cuộc đàm phán giữa công ty tư nhân và các tài xế thất bại vào thứ Ba, dẫn đến cuộc đình công vào ngày mai.

Một cuộc đình công tương tự đã xảy ra vào tháng 11 năm ngoái.

Teamsters 174 cho hay First Student không cung cấp đầy đủ quyền lợi chăm sóc sức khỏe cho tài xế.

Kim Mingo, thương thuyết gia của First Student, cho biết liên đoàn sẽ không bỏ phiếu về đề nghị này: “Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề này. Họ yêu cầu bảo hiểm y tế và chúng tôi đã cung cấp cho họ. Nhưng họ bắt chúng tôi trả hầu hết chi phí đó, trong khi chúng tôi đã chịu với mức trả 80%. Sau đó họ lại muốn bảo hiểm y tế cho gia đình họ và chúng tôi đã cho họ một lựa chọn.”

Jamie Fleming, phát ngôn nhân của Teamsters 174, cho biết First Student đơn phương thay đổi chương trình bảo hiểm của tài xế mà không thương lượng tập thể. First Student sau đó đã bác bỏ cáo buộc này. Hành động này đã gây phẫn nộ cho các tài xế và họ không cần sự thay đổi nửa vời này, vì chúng không đáp ứng nhu cầu của họ.

Trường học được nghỉ vào thứ Tư, cho phụ huynh một ngày để lên kế hoạch cho việc đưa đón con em vào ngày mai 01/02 khi các tài xế xe buýt trường học đình công.

First Student cho hay một số tài xế vẫn sẽ đi làm bình thường nhưng số lượng không đạt đến một nửa.

Dự kiến cuộc đình công sẽ diễn ra vào 4:30 sáng thứ Năm 01/02.

Nam Phố (Theo KIRO)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus