Động đất mạnh 7.9 độ ở Alaska, báo động sóng thần đã được hủy bỏ

Photo Credit: AP

AP – Một trận động đất mạnh 7.9 độ đã đánh vào đảo Kodiak island của Alaska sáng thứ ba 23/1, khiến một lệnh báo động về sóng thần đã được ban bố cho một vùng duyên hải rộng lớn của tiểu bang và khiến nhiều người vội vã di tản lên các vùng đất cao.

Sau vài giờ chờ đợi trong căng thẳng, nhân viên của Trung Tâm National Tsunami Center đã hủy bỏ báo động về sóng thần vì không có sóng lớn tràn vào. Chi nhánh của Bộ An Ninh Nội Địa của Alaska cho hay chưa nhận được báo cáo về thiệt hại từ trận động đất này.

Photo Credit: AP
Photo Credit: AP

Trận động đất mạnh xảy ra vào lúc 12 giờ 30 phút khuya và được ghi nhận diễn ra trong vùng biển Gulf of Alaska, cách Kodiak Island khoảng 170 dặm về hướng đông nam. Đảo này nằm cách thành phố Anchorage, thành phố lớn nhất của  Alaska, khoảng 200 dặm về phía tây nam.

Thoạt đầu trận động đất được cơ quan USGS ghi nhận có cường độ mạnh đến 8.2 độ, khiến báo động sóng thần được ban ra cho toàn duyên hải Alaska và tỉnh British Colombia của Canada, trong lúc duyên hải của Bờ Tây Hoa Kỳ cũng được canh chừng sóng thần cẩn thận.

Nhưng sau đó chỉ còn một phần nhỏ của tiểu bang Alaska là còn được theo dõi, các lệnh canh chừng bờ biển đã được gỡ bỏ ở Washington, Oregon, California và Hawaii. Các viên chức Nhật Bản cũng cho hay không có nguy cơ về sóng thần ở xứ này.

Các viên chức của đảo Kodiak Island đã cảnh cáo cư dân nào sống ở vùng đất thấp cần di tản, nhiều người đã vội vã ra đi, nhiều người vào trú ngụ trong các trường học. Trong một trường như thế đã có khoảng 500 người vào trú ngụ.

Thành phố Kodiak tưởng đâu sẽ trông thấy sóng tràn đến khoảng 1 giờ sau trận động đất, nhưng sau 90 phút vẫn không có báo cáo có sóng to, nhưng các viên chức vẫn nhắc mọi người phải cẩn thận.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus