Quận Snohomish: Tác động tiêu cực của tình trạng vô gia cư

Photo courtesy: MyNorthwest.com

Lời tòa soạn: Trong thời gian qua, tình trạng vô gia cư của thành phố Seattle và các thành phố lân cận là sự gia tăng đáng lo ngại và là một tình trạng mà chính quyền và truyền thông rất quan tâm. Báo chí và truyền hình như Seattle Times, Kiro TV, Kumo TV, MyNorthWest.com,… đều có những bài phóng sự về vấn đề này. Dưới đây là một bài mới từ MyNorthWest.

Seattle: Đâu là nguyên nhân chính gây ra tình trạng vô gia cư?

Tin buồn ở quận King: Số lượng người vô gia cư lớn thứ 3 ở Mỹ

Seattle khủng hoảng trước tình trạng thiếu nhà condo, giá tăng vọt

Vấn đề thuê nhà giá đắt ở Seattle đang trở thành đề tài nóng

Giá nhà thuê tại Mỹ: San Jose đắt đỏ nhất, Seattle đứng thứ năm!

MyNorthWest – Một biện pháp hiệu quả để quận và thành phố đấu tranh với khủng hoảng vô gia cư.

Số người vô gia cư ở quận Snohomish tuy không cao bằng ở Seattle, nhưng vẫn đủ nhiều để gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, Cảnh sát Trưởng Quận Snohomish – Ian Huri đã nói như thế.

Photo courtesy: MyNorthwest.com
Photo courtesy: MyNorthwest.com

“Hãm hiếp. Giết người. Dùng thuốc quá liều là những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất. Tôi biết ít nhất ba người đã chết trong vòng bốn tháng qua vì dùng thuốc quá liều hoặc bị nhiễm trùng vì vết tiêm và không được chữa trị.”

Một phần của các giải pháp của Quận là thành lập một đội nhân viên xã hội thực địa. Văn phòng cảnh sát hiện có ba đội. Mỗi đội gồm một nhân viên xã hội và một cảnh sát, họ sẽ tiếp cận những người vô gia cư đang sống trên đường phố hoặc những khu tạm bợ để tìm hiểu và giải quyết vấn đề.

Hạ sĩ Huri nói: “Đó là công việc hằng ngày của chúng tôi, đi ra ngoài và tiếp xúc với họ. Xem họ cần gì và giúp họ tiếp cận những nhu cầu đó. Đưa đón họ đến buổi hẹn bác sĩ.

iúp họ có được nhà ở. Chúng tôi cố gắng tận dụng tất cả những nguồn lực mà mình có.”
Hạ sĩ Huri là một thành viên trong nhóm thực địa, hợp tác cùng nhân viên xã hội Elisa Delgado.

Bà Delgado giải thích: “Rất nhiều người trong số họ đang sử dụng ma túy và một ít ma túy đá. Vài trường hợp hiếm hoi mới có người vô gia cư không nghiện hay có vấn đề về tâm thần.”

Hạ sĩ Huri cho hay họ tìm thấy chỉ một vài người không đủ khả năng chi trả nhà ở, nhưng hầu hết là vật lộn với nghiện ngập và quận hạt không muốn bắt giam họ.

“Hầu hết những người vô gia cư trên đường phố đều bị nghiện. Chúng tôi đang xem xét nhu cầu điều trị cho họ. Chúng tôi đưa họ vào danh sách bệnh nhân nội trú – khoảng 30 ngày – sau đó họ đủ điều kiện cho chương trình nhà ở cai nghiện. Nhưng đôi khi điều này phụ thuộc vào số lượng các bệnh nhân ngoại trú hoàn tất chương trình.

Các đội này thành công trong việc xây dựng mối quan hệ. Họ tiếp cận và trò chuyện với những người vô gia cư trên phố. Họ thường gặp lại những gương mặt cũ, và khuyên họ đi cai nghiện.”

Hạ sĩ Huri chia sẻ chìa khóa thành công là phải theo sát họ.

“Chúng tôi muốn quá trình của họ được liên tục: từ cai nghiện, điều trị đến nhà ở. Một số người không chọn nhà ở nhưng với những người cần thì chúng tôi không muốn họ quay lại sống trên đường phố.”

Delgado nói rằng họ luôn có mặt để hỗ trợ những người vô gia cư. Sau khi người vô gia cư cai nghiện và chữa trị, đội sẽ tìm kiếm nhà ở tại một khu vực an toàn, không có những tác nhân khiến họ nghiện trở lại.

Bà nói điều chủ chốt của chương trình này là đội thực địa luôn đồng hành với những người vô gia cư để giúp họ, dù là sau khi họ đã có chỗ ở ổn định.

Hạ sĩ Huri nói rằng họ đã thành công đưa 100 người vào chỗ ở ổn định từ khi chương trình bắt đầu từ cuối năm 2015.

Ông giải thích: “Năm nay chúng tôi bắt đầu chương trình cai nghiện và điều trị cho hơn 100 người.”Dù vậy, không phải tất cả các trường hợp đều thành công.

“Sẽ có những người không chịu tham gia hay từ bỏ chương trình cai nghiện. Hoặc họ dời đi một ngày trước khi tốt nghiệp.”

Hạ sĩ Huri thừa nhận rằng công việc này không phải là điều ông hình dung khi mới gia nhập văn phòng cảnh sát.

“Nếu 10 năm trước bạn nói với tôi rằng tôi sẽ làm công việc này, tôi sẽ không tin đâu.

hưng để tôi nói cho bạn biết, công việc này là điều đáng làm nhất mà tôi từng làm trong công việc và cả với tư cách cá nhân.”

Đội xã hội thực địa của Quận Snohomish đã bao phủ những vùng không có văn phòng cảnh sát như thành phố Granite Falls và Darrington. Cảnh sát Everett đang xây dựng một chương trình tương tự. Lynnwood và Arlington cũng bắt đầu phát triển đội nhóm của mình.

Nam Phố (Theo My North West)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus