Lễ Giỗ 100 Ngày Cố LM Vũ Hùng Tôn

Cali Today News – Cộng đoàn Công Giáo Việt ở Clark County đã tổ chức thánh lễ trọng thể giỗ 100 ngày cố Linh Mục Anthony Vũ Hùng Tôn (9/6/1937-10/9/2014) hồi 3:30 chiều chủ nhật 13/12/2014 tại thánh đường cổ Saint James The Greater, 218 West 12th St, Vancouver, WA 98660-2902;  dưới sự chủ tế của Lm quản nhiệm Hoàng Thái Bình, sự đồng tế của linh mục Lộc đến từ Canada và bài giảng của phó tế Phạm Ngọc Châu đến từ Beaverton, Oregon cùng khoảng 250 giáo hữu tham dự.

Mở đầu buổi lễ là phần trình diễn thánh nhạc của ca đoàn Xuân Tâm mà vị cố linh mục đã lập nên cuối thập niên 1980. Sau đó, ông Phạm Quang Lãng đã tuyên bố mục đích của thánh lễ. Trong bài giảng, vị phó tế đã nêu cao đời sống tu trì mẫu mực của vị cố linh mục và các nỗ lực của ngài trong việc khai lập cộng đoàn và ca đoàn Xuân Tâm đang ngày càng phát triển hiện nay. Vị linh mục quá cố với khả năng viết Anh ngữ và viết nhạc đã là tác giả của nhiều bản thánh ca và 11 quyển sách.

Linh mục Antôn Vũ Hùng Tôn sinh ngày 9/6/1937 tại làng Đa Nam, Giáo xứ Kẻ Rừa, Giáo phận Thanh Hóa. Thân phụ là Giuse Vũ Văn Vọng, thân mẫu là Maria Cù Thị Tài. Lm Tôn là con thứ 3 trong gia đình có 4 anh em trai và 3 chị em gái. Có 3 anh chị em còn ở lại Việt Nam.

Antôn Vũ Hùng Tôn nhập Tiểu chủng viện Hoàng Nguyên, Hà Nội năm 1948 rồi vào Nam học ở Tiểu Chủng viện Piô XII ở Ngã Sáu, Chợ Lớn sau 1954. Năm 1958 ngài học Giáo Hoàng Học Viện Thánh Piô X Đà Lạt, vừa thành lập do các linh mục dòng Jesuit hướng dẫn. Ngài thụ phong Linh Mục ngày 22/12/1966 tại Sàigòn và tốt nghiệp Licentiate Thần Học khóa đầu tiên 1967 tại Việt Nam.

vu hung ton

 Cố Linh Mục Anthony Vũ Hùng Tôn

Lm Tôn làm Phó xứ nhà thờ chánh tòa Phú Cam, Giáo phận Huế kiêm Hiệu trưởng Trung học Thánh Têrêsa từ 1967 đến hè 1972 và đậu Cử nhân Văn Khoa tại Đại Học Huế. Năm 1974 ngài du học Hoa Kỳ rồi tốt nghiệp Cử nhân và Cao Học về Tâm Lý tại St.Thomas College, Minnesota. Ngài kiêm nhiệm chức Tuyên Uý của dòng Little Sisters of The Poor (Nữ Tỳ Hèn Mọn) cũng tại đây.Từ 1978 đến 1984, ngài là Cha Phó tại các giáo xứ St. Mary Magdalen, All Saints, và Christ The King thuộc Tổng Giáo Phận Portland, Oregon. Năm 1984, Lm Tôn gia nhập Tổng Giáo phận Seattle, Washington State và là Cha phó giáo xứ St. Joseph, Vancouver WA. Năm 1988 Đức Tổng Giám Mục Seattle bổ nhiệm ngài làm Chánh xứ St. James từ 1988 đến 1999 cũng tại đây.

Nhà thờ St James bằng đá và gạch; tên chính thức hiện là “The Proto-Cathedral of St. James the Greater” dâng hiến hôm 31/5/1846; ban đầu dài 83 feet, rộng 36 feet, cao 20 feet; sức chứa 500 người. St. James Church trở thành Cathedral từ 1850 khi giáo phận Nesqually được thành lập. Most Rev. Augustine Blanchet là giám mục của Nesqually nhưng cư ngụ tại Vancouver, Washington Territory. Năm 1856, Mother Joseph dòng Providence Sisters từ Montreal Canada đến Vancouver WA đã đặt viên đá đầu tiên xây cất năm 1884. Gạch do hãng Hidden Brick Company đúc, đá phiến đào ở Camas WA và kính màu cửa sổ làm tại San Francisco CA. Cột kèo là loại gỗ tùng từ Philippine. Bên trong ghép ván linh sam. Nhà thờ hoàn tất năm 1885 dưới sự hướng dẫn của GM Junger, vị giám mục thứ nhì ở Nesqually. St James sau này dài 145 feet, rộng 60 feet, sức chứa 800 người. Từ 1907, giáo quản lãnh địa dời về Seattle cho nên St. James Cathedral chỉ còn là nhà thờ giáo xứ. Hiệp hội Knights of Columbus đã tổ chức thánh lễ kỷ niệm 100 năm (1856-1956) ngày dòng Sisters of Providence đến Vancouver, Washington tại St James. Báo Chronicles on Providence mô tả: “Hồi 10:30am, Most Rev. Archbishop Connolly tiến vào cựu Cathedral St. James theo sau 35 linh mục cùng Rt. Rev. Monsignori, Cha Abbots và Most Rev. Edward J. Howard, Archbishop of Portland ở Oregon có phát biểu trong thánh lễ. Ca đoàn trung học Choral Club của Soeur Eloise cất giọng thánh thót làm tăng phần long trọng của buổi lễ. Fourth Degree Knights of Columbus làm hàng quân danh dự dàn chào Archbishop Connolly . Most Rev. Archbishop Howard nêu tấm gương hy sinh lẫm liệt của các soeurs tiên phong dưới sự lãnh đạo của Mother Joseph dòng Sacred Heart”.  Thánh lễ kỷ niệm bách chu niên St. James Mission đã do Most Rev. Gerald Shaughnessy cử hành hôm 24/11 Thanksgiving Day cũng tại Saint James.

Từ năm 2000, Lm Tôn là quản nhiệm Cộng đoàn Công giáo Việt thuộc TGP Seattle đến 2006 rồi về hưu từ tháng 7/2006 nhưng vẫn sinh hoạt mục vụ: mùa hè giúp Lm Peter Hoàng Thái Bình ở St. Stephen, Oregon, mùa đông giúp Lm Joseph Đoàn Đình Bảng ở St Anthony Center, Houston, Texas. Điều này đã được một cựu thư kí người Mỹ nêu lên trong buổi dạ tiệc sau thánh lễ tổ chức tại hội trường của giáo xứ.

Lm Vũ Hùng Tôn cũng là một nhạc sĩ thánh nhạc với nhiều tác phẩm in thành sách và ra CD; nổi bật là tuyển tập “Cộng Đồng Cùng Hát” với sự hợp tác của một số linh mục bạn. Từ khi ở Hoa Kỳ, ngài chú trọng nghiên cứu tâm lý giới trẻ và thăng tiến hôn nhân gia đình. Ngài đã hướng dẫn và giúp nhiều khóa học Marriage Encounter cho nhiều giáo xứ Mỹ. Lm Tôn đã dịch và viết 11 sách về giai đọan trưởng thành của con người và hướng dẫn cuộc sống hôn nhân gia đình của các đôi vợ chồng trẻ. Ngài đặc biệt quan tâm đến ơn thiên triệu; âm thầm giúp nhiều cá nhân và cơ sở đào tạo linh mục và tu sĩ ở quê nhà; cộng tác với Lm Đoàn Đình Bảng bảo trợ ơn gọi và cơ sở “Hành Trình Tâm Linh” giúp linh mục hưu trí tại Houston, Texas.

Cố linh mục Tôn không chỉ phổ biến thánh ca của mình, ngài còn lưu tâm khuyến khích các mầm non âm nhạc sáng tác và phổ biến tác phẩm của họ. Chẳng hạn việc cổ động một góa phụ xuất bản tác phẩm của người chồng quá cố được linh mục lưu giữ mà chính người vợ không hề hay biết. Ngoài nhiều bản thánh ca mà ngài sáng tác, ngài còn viết lời Việt cho một số thánh ca Latin và Mỹ; đáng chú ý nhất là bản thánh ca bất hủ “Ave Maria” của Franz Schubert với lời Việt trong CD “Tin Tưởng Nơi Chúa” do ca đoàn Xuân Tâm xuất bản năm 2000 dùng trong mỗi mùa Giáng Sinh như sau:

-Lời 1) “Ave Maria! – Ơn rất dư đầy bao la – Maria dư đầy ơn phúc cao sa – Maria Mẹ đầy ơn phúc trời cao – Ave, Ave Chúa ở cùng Mẹ – Mẹ có Chúa ở cùng Mẹ – Mẹ được ơn hơn bao người thiếu nữ ở thế trần – Và Giêsu Con lòng Mẹ có phúc nhất đời – Và Giêsu Con thân yêu lòng Mẹ có phúc – Thật có phúc hơn mọi người sống trên trần gian – Ave Maria!”;

-Lời 2) “Ave Maria! – Thiên Chúa ở cùng Mẹ – Xin nghe lời nguyện đoàn con trót trao Mẹ – Mẹ ơi, xin rủ thương lắng nghe lời ban – Chở che cho đoàn con chẳng xa tội nhơ – Cầu xin Mẹ xót thương tình! – Giờ đây như trong giờ con giã từ cõi trần – Mẹ thương đưa tay dìu con tới nơi yên hàn – Mẹ yêu cho nên con ở nơi Chúa! Mẹ cứu giúp con được lên chốn trời cao – Ave Maria!”.

Trong dạ tiệc, ca đoàn Xuân Tâm, con đẻ của Cha Tôn đã giúp vui hợp xướng các ca khúc của Lm Vũ Hùng Tôn. Nhiều cá nhân Mỹ Việt đã lên sân khấu kể lại những giai thoại về vị cố linh mục trong buổi dạ tiệc giỗ 100 ngày; diễn ra từ 5PM đến 7PM cùng ngày.

HÀ BẮC

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus